162/18 Bình Lợi, Phường 13, Q. Bình Thạnh
Thứ 2 - Thứ 7: 08:00 - 17:00
Hotline: 0909.355.967

THÔNG TIN MỚI VỀ VISA H-1B (Visa Lao Động – Định Cư Mỹ)

Home © > THÔNG TIN MỚI VỀ VISA H-1B (Visa Lao Động – Định Cư Mỹ)

THÔNG TIN MỚI VỀ VISA H-1B (Visa Lao Động – Định Cư Mỹ)

H-1B: bộ phận An ninh nội địa của ICE phát triển đơn vị mới để thăm dò giấy phép làm việc của sinh viên nước ngoài OPT

Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đang phát triển một đơn vị mới để thăm dò việc sử dụng giấy phép Đào tạo Thực hành tuỳ chọn cho sinh viên nước ngoài là đề nghị điều tra sinh viên và nhà tuyển dụng.

Chương trình OPT, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ ở thung lũng Valley và thường là con đường dẫn đến thị thưc H-1B (dành cho những công việc đồi hỏi kỹ năng chuyên biệt), và cho phép sinh viên nước ngoài làm việc tại Hoa Kỳ tối đa ba năm.

Trong tuần này, Bộ An ninh Nội địa đã công bố đơn vị thực thi Hải quan và nhập cư mới, cho biết các cơ quan này “hiện không thể đánh giá tác động của OPT đối với người lao động Hoa Kỳ và sinh viên nước ngoài, người đã được cấp phép làm việc.

Hồ sơ đăng ký H-1B (Nhóm tin tức Meri Simon/ Bay Area)

Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đang phát triển một đơn vị mới để thăm dò việc sử dụng giấy phép Đào tạo Thực hành tuỳ chọn cho sinh viên nước ngoài là đề nghị điều tra sinh viên và nhà tuyển dụng.

Chương trình OPT, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ ở thung lũng Valley và thường là con đường dẫn đến thị thưc H-1B dành cho những công việc đồi hỏi kỹ năng chuyên biệt, và cho phép sinh viên nước ngoài làm việc tại Hoa Kỳ tối đa ba năm.

Trong tuần này, Bộ An ninh Nội địa đã công bố đơn vị thực thi Hải quan và nhập cư mới, cho biết các cơ quan này “hiện không thể đánh giá tác động của OPT đối với người lao động Hoa Kỳ và sinh viên nước ngoài, người đã được cấp phép làm việc.”

Cơ quan này cho biết: “Đơn vị tuân thủ việc làm OPT” sẽ hoàn thành tập trung vào tiền lương, số giờ làm việc và tiền đền bù trong chương trình, Bộ An ninh Nội địa cho biết trong thông báo của mình “đơn vị này cũng sẽ chịu trách nhiệm về việc đề xuất trong các cuộc điều tra về nhà tuyển dụng và sinh viên, nếu như cần thiết, cho Đội Điều tra An ninh Nội địa để đảm bảo rằng các chương trình OPT một cách hợp pháp tại các cơ sơ của Hoa Kỳ.”

“Theo ví dụ, nếu đơn vị bị phát hiện bằng chứng cho thấy chủ lao động đang sử dụng OPT theo cách phân biệt đối xử (ví dụ: như một cách chỉ thuê lao động nước ngoài hoăc chỉ một số cá nhân thuộc một số quốc tịch nhất định để loại trừ người khác), hoặc theo một cách mà tác động tiêu cực đến tiền lương, đơn vị này có thể thông báo cho (Bộ Lao động Hoa Kỳ) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Đơn vị cũng sẽ tìm cách đảm bảo các công ty sử dụng công nhân công nghệ, đủ tiêu chuẩn để có giấy phép ba năm, và cũng như các lời hứa và kế hoạch đào tạo bắt buộc – theo Bộ An ninh Nội địa.

Nhiều công nhân Hoa Kỳ phải đối mặt với việc mất việc làm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, họ sa thải lực lượng lao động cảu họ một cách đáng kể (trong khi đó, có một số trường hợp, họ vẫn tìm cách thuê lao động nước ngoài), khiến công việc này trở nên đặc biệt, thông báo cho hay.

Vào tháng 12, một toà án thẩm phán liên bang đã ủng hộ chương trình này trước sự thách thức của một công đoàn đại diên cho các nhân viên công nghệ Hoa Kỳ, những người tuyên bố Bộ An ninh Nội địa đã sử dụng chương trình OPT để vượt qua giới hạn số trên thị thực H-1B, và công nhân OPT đã không công bằng vì sử dụng lao động không phải trả thuê sAn sinh Xã hội và Y tế. Một trong những gã công nghệ khổng lồ ở Bay Area, bao gồm: Google, Apple, Facebok, Uber, Tesla, HP, Oracle và Salesforce đã tham gia vụ kiện, tìm cách bảo vệ chương trình, lập luận trước toà án rằng nó có cơ hội mở rộng việc làm cho người lao động Mỹ bằng cách thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Theo Viện Cato, một tổ chức tư tưởng theo chủ nghĩa tự do, đã báo cáo vào tháng 5 rằng tài chính trong năm 2019, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ đã chấp nhận 223.284 yêu cầu OPT, con số cao nhât từ trước đến nay. Các phê duyêt hàng năm đã tăng gần gấp ba lần so với con số 80.000 vào năm 2003.

Công ty luật nhập cư Berry Appleman & Leiden cho biết trong cuộc tư vấn bằng Email hôm thứ Sáu về đơn vị ICE mới mà người sử dụng lao động nên mong đợi “sự giám sát chặt chẽ hơn và thực thi tất cả các yêu cầu” theo chương trình OPT.

Không rõ chính quyền Tổng thống mới đắc cử Joe Biden sẽ áp dụng cách tiếp cận như thế nào đối với đơn vị mới.

Theo luật sư Berry Appleman & Leiden, và cựu luật sư Kelli Duehning cho biết, bà tin rằng đơn vị sẽ tồn tại sau quá trình chuyển đổi sang chính quyền Biden. “Nền tảng nhập cư của ông ấy nói rõ rằng ông ấy muốn đảm bảo hệ thống và quy trình nhập cư bảo vệ người lao động của Hoa Kỳ”.  Duehning nói – “Tuy nhiên, ông cũng đảm bảo việc ủng hộ các doanh nghiệp, trường đại học và nông nghiệp có những công nhân họ cần duy trì khả năng cạnh tranh và thành công.”

“Đơn vị mới này có thể tích cực nếu họ chuyển từ tập trung vào thực thi sang vào một đơn vị cố gắng hiểu mức độ của bất kỳ sự gian lận nào, tại sao nó có thể lại xảy ra và tìm ra các giải pháp để đảm bảo gian lận có thể được phát hiện dễ dàng hơn, và ngăn chăn nó xảy ra từ đầu.”

0909.355.967