162/18 Bình Lợi, Phường 13, Q. Bình Thạnh
Thứ 2 - Thứ 7: 08:00 - 17:00
Hotline: 0909.355.967

Mỹ: Trường học lùi giờ vào lớp để học sinh ngủ đủ giấc

Home © > Mỹ: Trường học lùi giờ vào lớp để học sinh ngủ đủ giấc

Mỹ: Trường học lùi giờ vào lớp để học sinh ngủ đủ giấc

California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ áp dụng thời gian bắt đầu vào học muộn ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập. Luật được ký và thông qua bởi Thống đốc Gavin Newsom ngày 13/10 vừa qua. nhằm giúp học sinh ngủ đủ giấc.

Đề xuất lùi giờ học được thiết kế để cải thiện kết quả giáo dục bằng cách cho học sinh ngủ nhiều hơn.

Theo Luật mới, các trường ở bang California không vào học sớm hơn 8h30 và trường THCS không trước 8h. Nó sẽ có hiệu lực trong năm học 2022-2023. Trước nay, giờ vào học của các trường ở California trung bình là 8h, một số trường vào từ 7h30.

Mặc dù học sinh thường thích ngủ nhiều hơn nhưng luật lùi giờ học của bang California vẫn gây tranh cãi. Trước khi được thông qua, điều luật này đã bị một số quan chức và đại diện các trường phản đối.

Mỹ: Trường học lùi giờ vào lớp để học sinh ngủ đủ giấc - 1
Theo đạo luật mới, các trường THCS công sẽ bắt đầu giờ học không sớm hơn 8h, trong khi không sớm hơn 8h30 đối với các trường THPT.

 

Những người ủng hộ luật mới cho rằng, lùi giờ vào học có nhiều lợi ích cho học sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian bắt đầu vào học muộn hơn giúp giảm thiểu tình trạng thiếu ngủ ở thanh thiếu niên, những người có giấc ngủ ngủ tự nhiên dài hơn cha mẹ chúng.

Việc được ngủ đủ có thể cải thiện thành công trong học tập, khả năng vận động, sức khỏe tâm thần và giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến giấc ngủ .

Một số phụ huynh cảm thấy thời gian bắt đầu muộn hơn có thể giúp việc di chuyển đến trường thuận lợi hơn nhất là đối với các học sinh thường thức khuya để hoàn thành bài tập về nhà.

Theo Thống đống Newsom, không chỉ áp dụng trên những nghiên cứu khoa học, Luật còn cho thời hạn 3 năm để các trường có kế hoạch triển khai phù hợp.

Thượng nghị sĩ Anthony J. Portantino, người viết dự thảo luật nhấn mạnh: “Trong bối cảnh thanh thiếu niên bị thiếu ngủ trầm trọng trong những năm gần đây, luật ra đời với mong muốn tạo cơ hội cho học sinh có thêm thời gian nghỉ ngơi và không đi học muộn”.

Năm 2014, Học viện Nhi khoa Mỹ thực hiện một nghiên cứu, kết luận không ngủ đủ giấc là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của thanh thiếu niên, đồng thời khuyến nghị các trường học không nên bắt đầu sớm hơn 8h30.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ từ một số hiệp hội y khoa, nhưng luật mới này cũng gây tranh cãi giữa các nghị sĩ và các trường học.

“Chúng ta đều đồng ý rằng các học sinh cần ngủ đủ, và giờ ngủ là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe nói chung, nhưng cải thiện giấc ngủ của họ cần nhiều biện pháp hơn là lùi giờ học”, nghị sĩ Connie Leyva nhận định và cho rằng giờ học nên do từng địa phương quy định.

Thượng nghị sĩ Leyva cũng lưu ý sự thay đổi về thời gian này có thể gây khó khăn khi phụ huynh không thể sắp xếp được thời gian đưa con em tới trường.

Mỹ: Trường học lùi giờ vào lớp để học sinh ngủ đủ giấc - 2
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có mối liên hệ giữa thời lượng ngủ của thanh thiếu niên và thành tích học tập.

 

Các chuyên gia về giấc ngủ cũng ca ngợi động thái này. Ông Sumit Bhargava, bác sĩ lâm sàng của khoa Nhi tại Đại học Stanford và là chuyên gia về thuốc ngủ cho trẻ em tại Stanford Health nhận định luật mới này là một “niềm vui lớn” vì bộ não của thanh thiếu niên vẫn đang phát triển, thiếu ngủ mãn tính làm tăng nguy cơ bệnh tật sau này và mất tập trung trong giờ học.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Đại học California Janet Napolitano cho biết tiểu bang này sẽ tiến hành một nghiên cứu thí điểm về việc lùi thời gian vào học trước khi áp dụng cho các trường học.

Lệ Thu (Dân trí)
Theo CBS news, The New York times

0909.355.967