162/18 Bình Lợi, Phường 13, Q. Bình Thạnh
Thứ 2 - Thứ 7: 08:00 - 17:00
Hotline: 0909.355.967

[DI TRÚ ÚC] THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ THỊ THỰC NÔNG NGHIỆP ÚC (AUSTRALIAN AGRICULTURE VISA)

Home © > [DI TRÚ ÚC] THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ THỊ THỰC NÔNG NGHIỆP ÚC (AUSTRALIAN AGRICULTURE VISA)

[DI TRÚ ÚC] THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ THỊ THỰC NÔNG NGHIỆP ÚC (AUSTRALIAN AGRICULTURE VISA)

Hôm nay, 30.09.2021 chính phủ Úc công bố một tài liệu dài 4 trang về Thị thực Nông nghiệp Úc (Australian Agriculture visa). EAA International xin phép lược dịch nội dung tài liệu này để cung cấp thêm thông tin cho quý khách về diện visa mới này nhé.

 

Nguồn: Bộ Di trú Úc

 

Chính phủ Úc đang phát triển thị thực nông nghiệp Úc để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực nông nghiệp.

 • Thị thực thực hiện theo cam kết của Chính phủ về việc đưa ra một thị thực có phạm vi rộng rãi để hỗ trợ các ngành nghề chủ chốt của Úc.
 • Thị thực sẽ dành cho lao động có tay nghề cao, bán kỹ năng và tay nghề thấp trong nhiều ngành nông nghiệp, bao gồm chế biến thịt và các ngành thủy sản và lâm nghiệp.
 • Để kiểm tra các thỏa thuận, một số ít quốc gia ban đầu sẽ được mời tham gia vào chương trình và cử người lao động thông qua các thỏa thuận song phương. Các quốc gia bổ sung sẽ được thêm vào theo thời gian.
 • Thị thực đang được thiết kế với sự tham vấn chặt chẽ của các ngành công nghiệp và sẽ bổ sung cho Chương trình Di chuyển Lao động ở Thái Bình Dương (PALM Scheme) hiện có. Chương trình Thái Bình Dương này sẽ vẫn là chương trình chính để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động nông nghiệp, đặc biệt là mùa thu hoạch cao điểm mùa hè này.
 • Thông tin chi tiết về các yêu cầu về tính đủ điều kiện của đơn đăng ký sẽ được thiết lập thông qua quá trình thiết kế chương trình với sự tham vấn của ngành nông nghiệp Úc.

 

Điều gì xảy ra vào ngày 30 tháng 9 năm 2021?

Các sửa đổi bắt buộc đối với Luật Di trú 1994 để cho phép thị thực mới dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ ngày 30 tháng 9. Tuy nhiên, thiết kế chương trình cuối cùng đang được phát triển với sự tham vấn từ các chuyên gia.

Những lao động đầu tiên theo chương trình mới này dự kiến sẽ có mặt tại Úc trong Giai đoạn 1 từ cuối năm 2021, tùy thuộc vào các thỏa thuận kiểm dịch đã được thống nhất với các bang / vùng lãnh thổ và thỏa thuận với các quốc gia đối tác.

Nguồn: Bộ Di trú Úc

Làm thế nào để tham gia vào chương trình thị thực nông nghiệp?

Phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để thiết lập thị thực nông nghiệp đã được thống nhất với từng ngành.

Giai đoạn 1 bao gồm một nhóm nhỏ lao động nông nghiệp đầu tiên đến từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, tùy thuộc vào thiết lập biên giới, sự sẵn sàng của quốc gia và sự sẵn sàng kiểm dịch. Việc tuyển dụng theo Giai đoạn 1 sẽ chỉ dành cho một số lượng nhỏ Nhà tuyển dụng đủ điều kiện hiện tại đã được công nhận và có kinh nghiệm với Chương trình PALM hiện có.

Giai đoạn 2, từ tháng 4 năm 2022, sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng ổn định về số lượng người sử dụng lao động tham gia thị thực nông nghiệp, tăng số lượng lao động được tuyển dụng và mở rộng số lượng quốc gia tham gia.

Thông tin chi tiết về phương thức tuyển dụng lao động từ Giai đoạn 2 (tháng 4 năm 2022) trở đi sẽ được xác nhận và công bố tại trên trang web chính thức của Bộ di trú Úc.

 

Làm cách nào để tuyển dụng công nhân cho kỳ thu hoạch cao điểm sắp tới?

Chương trình Di chuyển Lao động Úc ở Thái Bình Dương (PALM Scheme) hiện có, kết hợp Chương trình Công nhân Thời vụ (SWP) và Chương trình Lao động Thái Bình Dương (PLS), sẽ vẫn là cơ sở chính để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trong các ngành công nghiệp chính của chúng ta — đặc biệt cho vụ thu hoạch cao điểm sắp tới Mùa:

 • Hơn 15.600 công nhân Thái Bình Dương và Timorese đang ở Úc vào thời điểm hiện tại, con số lớn nhất mà chúng tôi có ở Úc bất kỳ lúc nào, bao gồm hơn 12.000 công nhân Thái Bình Dương đã đến Úc kể từ tháng 9 năm 2020.
 • Chính phủ đã cam kết tăng gấp đôi số lượng công nhân Thái Bình Dương ở Úc vào tháng 3 năm 2022 theo Chương trình PALM mang lại thêm 12.500 công nhân từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022.
 • Có thêm 55.000 công nhân Thái Bình Dương được sàng lọc trước sẵn sàng triển khai, tùy thuộc vào các sắp xếp cách ly sẵn có.

 

Bao nhiêu công nhân sẽ được tuyển dụng trong Giai đoạn 1?

Hiện tại, con số cuối cùng về số lượng công nhân sẽ được tuyển dụng đang được xem xét, và sẽ tùy thuộc vào:

 • thỏa thuận với các Nhà tuyển dụng được phê duyệt đã chọn
 • thỏa thuận với các quốc gia mà chúng tôi đang đàm phán
 • đồng ý với các thỏa thuận kiểm dịch sẽ cho phép những người lao động này nhập cảnh an toàn vào Úc, và để bảo vệ cộng đồng nơi họ sẽ làm việc.

Thông tin chi tiết về các quốc gia tham gia và số lượng công nhân sẽ được công bố trong các bản cập nhật trong tương lai của Bảng thông tin này và tại www.dfat.gov.au/agosystemurevisa sau khi được xác nhận.

 

Đề án bao gồm những ngành và kỹ năng nào?

Thị thực nông nghiệp mới sẽ hỗ trợ tuyển dụng lao động cho nhiều ngành công nghiệp nông nghiệp của Úc, cũng như các ngành chế biến thịt, thủy sản và lâm nghiệp. Các ngành nghề cụ thể có thể được chỉ định vì các chi tiết khác của chương trình được xác nhận với sự tham vấn của ngành.

Chương trình thị thực nông nghiệp sẽ nhắm mục tiêu đến lao động có tay nghề cao, bán kỹ năng và kỹ năng thấp trong các lĩnh vực này.

 

Chương trình thị thực sẽ được cấu trúc như thế nào?

Chương trình thị thực nông nghiệp sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu. Các đặc điểm chính của chương trình thị thực nông nghiệp Úc có nghĩa là:

 • được củng cố bởi dữ liệu về cung và cầu lực lượng lao động, và thử nghiệm thị trường lao động
 • được hỗ trợ bởi sự giám sát và quản lý chương trình mạnh mẽ với các tiêu chuẩn và biện pháp bảo vệ tối thiểu được xây dựng trong khuôn khổ tuân thủ và đảm bảo và các hướng dẫn về chỗ ở
 • dành cho công nhân lành nghề, bán kỹ năng và tay nghề thấp trong nhiều ngành nông nghiệp, cũng như các ngành chế biến thịt, thủy sản và lâm nghiệp. Thông tin chi tiết về các lĩnh vực liên quan sẽ được xác nhận và liên tục đưa lên bảng thông báo
 • thị thực do người sử dụng lao động tài trợ trong đó người sử dụng lao động giữ các nghĩa vụ liên quan đến việc làm của người lao động nước ngoài của họ
 • có khả năng đáp ứng các nhu cầu về lực lượng lao động theo mùa và dài hạn bao gồm thông qua các thỏa thuận để người lao động di chuyển giữa các chủ sử dụng lao động, đồng thời duy trì các quyền và sự bảo vệ của người lao động
 • có khả năng hỗ trợ phúc lợi và an toàn cho người lao động, bao gồm thông qua các yêu cầu tối thiểu về tiếng Anh
 • đảm bảo các tiêu chuẩn phù hợp với các chương trình công nhân thành công ở Thái Bình Dương của Úc, bao gồm các yêu cầu để bảo vệ người lao động khỏi bị bóc lột.

 

Người lao động có thể xin thường trú nhân không?

Chính phủ đã cam kết khám phá các con đường thường trú nhân cho những người tham gia chương trình, bao gồm cả việc định cư theo khu vực. Tuy nhiên, điều này sẽ liên quan đến công việc tư vấn và thiết kế thêm. Các thông báo khác về lộ trình cư trú lâu dài sẽ được đưa ra khi chương trình bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

 

Liệu người lao động có thể di chuyển giữa các nhà tuyển dụng không?

Đúng. Đây sẽ là một tính năng của chương trình. Trọng tâm liên tục vẫn là phúc lợi và an toàn của người lao động, do đó, chương trình sẽ đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn tối thiểu trong khi hỗ trợ các yêu cầu của ngành về khả năng di chuyển của người lao động.

 

Chương trình thị thực nông nghiệp sẽ đảm bảo bảo vệ người lao động như thế nào?

 • Tất cả người lao động ở Úc đều có quyền và sự bảo vệ như nhau tại nơi làm việc, bất kể tình trạng công dân hay thị thực. Người sử dụng lao động phải trả lương và các quyền lợi theo quy định của pháp luật và cung cấp một nơi làm việc an toàn.
 • Các quyền và sự bảo vệ này sẽ được áp dụng bình đẳng cho người lao động đến Úc theo diện thị thực nông nghiệp Úc.
 • Các tiêu chuẩn để bảo vệ người lao động khỏi bị bóc lột sẽ được dựa trên các tiêu chuẩn hiện có trong các chương trình công nhân Thái Bình Dương của Úc.
 • Lực lượng Biên phòng Úc và Thanh tra Công bằng Đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tuân thủ các yêu cầu thị thực và luật nơi làm việc tương ứng.
 • Hơn nữa, Chính phủ vẫn cam kết thiết lập cách tiếp cận quốc gia về quy định thuê lao động và đang làm việc với chính quyền các bang và vùng lãnh thổ để xác định các cơ hội hài hòa các chương trình thuê lao động của bang và vùng lãnh thổ.

 

Chương trình thị thực nông nghiệp mới sẽ được thực hiện như thế nào?

 • Chương trình thị thực nông nghiệp của Úc sẽ do Bộ Ngoại giao và Thương mại quản lý, dựa trên kinh nghiệm quản lý Chương trình PALM thành công.
 • Bộ Nội vụ sẽ xử lý tất cả các đơn xin thị thực và tài trợ, cũng như cung cấp hỗ trợ hoạt động với Lực lượng Biên giới Úc để đảm bảo tính toàn vẹn của thị thực liên tục.
 • Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường sẽ giúp đảm bảo rằng các nhu cầu của các ngành công nghiệp chính đang được đáp ứng.

 

Làm thế nào để nhân viên thị thực nông nghiệp tiếp cận với kiểm dịch?

 • Theo thiết lập biên giới hiện tại của Úc, tất cả công nhân đến sẽ được yêu cầu thực hiện kiểm dịch, sẽ được sắp xếp với sự tham vấn chặt chẽ của ngành công nghiệp, cũng như chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ và các Giám đốc Y tế của họ.
 • Các lộ trình kiểm dịch sẽ được thiết lập phù hợp với Kế hoạch Quốc gia để chuyển đổi Phản ứng COVID-19 Quốc gia của Úc.
 • Số lượng người đến theo diện thị thực nông nghiệp Úc dự kiến ​​sẽ bị hạn chế vào năm 2021 do các ràng buộc về kiểm dịch nhưng sẽ tăng dần vào năm 2022.

Nguồn: Bộ Di trú Úc
Người dịch: Nguyễn Quốc Bình – EAA International’s Staff Member

0909.355.967