162/18 Bình Lợi, Phường 13, Q. Bình Thạnh
Thứ 2 - Thứ 7: 08:00 - 17:00
Hotline: 0909.355.967

[KINH NGHIỆM] THUÊ NHÀ VÀ XIN THỰC TẬP KHI ĐI DU HỌC ÚC

Home © > [KINH NGHIỆM] THUÊ NHÀ VÀ XIN THỰC TẬP KHI ĐI DU HỌC ÚC

[KINH NGHIỆM] THUÊ NHÀ VÀ XIN THỰC TẬP KHI ĐI DU HỌC ÚC

Việc tìm kiếm một vị trí thực tập sinh trong các công ty là cách tích lũy kinh nghiệm làm việc, vừa có thêm thu nhập, với một số ngành học là yêu cầu bắt buộc để tốt nghiệp của các sinh viên. Nhưng việc xin thực tập ở công ty của Australia không dễ với du học sinh Việt Nam.

Câu chuyện này được du học sinh Nguyễn Thị Ngọc Minh chia sẻ.

Hiện nay, các trường đại học ở Australia thường hỗ trợ sinh viên tìm kiếm vị trí thực tập trong các doanh nghiệp liên kết với trường.

Nhưng tại Đại học Macquarie nơi Nguyễn Thị Ngọc Minh theo học, phần lớn bạn “Tây” chiếm được cơ hội này do nhà tuyển dụng hạn chế nhận sinh viên châu Á.

Do đó, Ngọc Minh phải rải đơn xin việc ở rất nhiều trang giới thiệu việc làm mới may mắn được một doanh nghiệp nhận thực tập.

Nguyễn Thị Ngọc Minh, sinh viên Đại học Macquarie (Australia)

Theo kinh nghiệm của nữ sinh Đại học Macquarie là “làm hồ sơ thật nổi bật giữa hàng nghìn đơn xin việc”.

Tại Úc, các nhà tuyển dụng rất coi trọng thành quả ứng viên đạt được ở các công việc trước đó. Vì thế, phần giới thiệu bản thân, thay vì chỉ liệt kê việc đã làm du học sinh nên nhắc về cách đã thực hiện công việc đó, hiệu quả mang lại ra sao…

Ngoài ra, các bạn chú ý không quên thông tin về các hoạt động xã hội từng tham gia, kỹ năng mềm, vốn được người Australia rất quan tâm. Theo Minh, đơn xin việc của Minh không dán ảnh để tránh phân biệt chủng tộc.

Còn với Tô Hồng Ngọc (học viên cao học Đại học Sydney), việc hoạt động sôi nổi trong hội sinh viên khi du học đại học tại Vương quốc Anh, hay tổ chức sự kiện cộng đồng khi về Việt Nam, cũng giúp cô thuận lợi hơn khi xin làm thực tập sinh.

Tô Hồng Ngọc – học viên cao học Đại học Sydney (Australia)

Theo đó, sau khi tham gia một chương trình của trường, chứng minh khả năng, Ngọc được giới thiệu vào những vị trí thích hợp cho công ty liên kết với đại học.

Công việc Ngọc làm là marketing, lên kế hoạch gây quỹ cho bệnh nhi chữa trị tại một bệnh viện của Australia. Lần thực tập khác là tại công ty di trú và nhập cư.

Ngọc cho hay, “Việc tham gia hoạt động ở trường, hội du học sinh… mang đến cho mình nhiều mối quan hệ và lời giới thiệu công việc thú vị như phiên dịch cho đoàn đại biểu Việt Nam sang làm việc tại Australia”.

Ngoài ra, kết quả học tập tốt sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy năng lực và trách nhiệm của bạn với công việc.

Với du học sinh, việc chuyển nhà nhiều lần khó tránh khỏi. Sinh viên Việt ở Australia thường vào một số trang môi giới để tìm thuê nhà và không ít người bị lừa. Ngọc Minh cho hay, cô từng được mời chào căn hộ chỉ cho nữ thuê, ở chung phòng. Khi tới nơi, em phát hiện thấy một anh người Ấn Độ đang ở đó.

Hay một du học sinh khác được môi giới đến ở homestay tại thủ đô Canberra nhưng đến nơi lại bị chủ nhà từ chối vì thiếu giấy tờ.

Nói về vấn đề này, thạc sĩ Luật thương mại (Đại học Melbourne, Australia) – Đỗ Gia Thắng cho hay, việc thuê nhà qua các trang môi giới tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo đó, giữa thực tế và lời giới thiệu trên website về vị trí căn hộ, tình trạng sử dụng, nội thất, an ninh… đôi khi rất khác biệt. Do đó, nếu không dành thời gian trực tiếp đến xem trước khi thuê, bạn có thể phải hối tiếc. Cách thuê nhà an toàn nhất cho các bạn trẻ Việt Nam sang du học là không qua môi giới. Tuy cách này khó, mất thời gian hơn do phải chứng minh năng lực tài chính, nhưng người thuê được luật pháp đảm bảo quyền lợi.

Anh Thắng cho hay, “Luật của Australia quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người cho thuê nhà với người thuê. Ở Australia không phải chủ nhà đuổi đi là ta phải xách vali ra. Các bạn nên tìm hiểu luật để đảm bảo quyền lợi của bản thân”.

Vì vậy, du học sinh khuyên rằng khi thuê nhà nên tìm nơi có vị trí thuận tiện để bắt được phương tiện giao thông công cộng, gần siêu thị hoặc trung tâm thương mại, gần trường.

 

– ST –

 

– Bạn có thắc mắc về du học, BẤM VÀO ĐÂY để được tư vấn miễn phí.

– Bạn có thể tìm hiểu thêm về du học Úc TẠI ĐÂY

0909.355.967