162/18 Bình Lợi, Phường 13, Q. Bình Thạnh
Thứ 2 - Thứ 7: 08:00 - 17:00
Hotline: 0909.355.967

BÍ QUYẾT HỌC NGOẠI NGỮ CỦA NGƯỜI THÀNH THẠO 8 THỨ TIẾNG

Home © > BÍ QUYẾT HỌC NGOẠI NGỮ CỦA NGƯỜI THÀNH THẠO 8 THỨ TIẾNG

BÍ QUYẾT HỌC NGOẠI NGỮ CỦA NGƯỜI THÀNH THẠO 8 THỨ TIẾNG

Thành thạo 8 ngoại ngữ, Gabriel Wyner, sống tại Los Angeles, Mỹ chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ dựa theo bốn giai đoạn.

Phương pháp học ngoại ngữ của tôi chia làm bốn giai đoạn. Tùy vào từng ngôn ngữ và thời lượng học mỗi ngày, các giai đoạn sẽ hao tốn lượng thời gian khác nhau nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ thành công. Nhờ phương pháp này, tôi đã thành thạo 6 thứ tiếng bao gồm: Pháp, Anh, Đức, Italy, Nga, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Hungary. Chẳng hạn, tôi có thể đạt được trình độ C1 tiếng Pháp theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) trong 5 tháng.

Giai đoạn 1: Học phát âm chính xác

Thời gian: 1-2 tuần (hoặc lâu hơn đối với ngôn ngữ có bảng chữ cái khác với ngôn ngữ mẹ đẻ).

Thời gian đầu tôi luôn dành cho việc phát âm vì muốn làm quen với âm thanh của ngôn ngữ mới. Khi học từ vựng, tôi sẽ tiến bộ nhanh hơn vì đã biết cách phát âm cũng như đánh vần từ. Chẳng hạn, từ mới tiếng Pháp sẽ dễ nhớ hơn nhiều nếu biết liên hệ giữa chính tả và âm thanh. Với ngôn ngữ gần giống với tiếng Anh, bạn có thể học cách đánh vần nguyên âm, phụ âm dựa theo bảng chữ cái IPA.

Giai đoạn 2: Trau dồi từ vựng và ngữ pháp

Thời gian: 3 tháng. Giai đoạn này được chia làm hai mốc, một là thu thập từ vựng và ngữ pháp, hai là kiểm tra khả năng ghi nhớ. Giai đoạn này sẽ “dễ thở” hơn nếu bạn biết cách tận dụng một số tài nguyên giá trị.

Đầu tiên, tôi sử dụng chương trình thẻ ghi nhớ (flashcard) Anki, có thể chạy trên điện thoại và máy tính. Anki áp dụng phương pháp học là lặp lại theo từng khoảng thời gian nhằm giúp bạn ghi nhớ thông tin liên tục.

Thứ hai, tôi vận dụng phương pháp suy nghĩ không tiếng mẹ đẻ. Với một từ mới, tôi sẽ sử dụng hình ảnh hoặc vốn ngoại ngữ để xây dựng cách hiểu về nó. Bằng cách nói không với tiếng mẹ đẻ, tôi học cách suy nghĩ bằng ngôn ngữ mới, từ đó việc học từ vựng tốt dần theo thời gian.

Để tiết kiệm thời gian, tôi bắt đầu với danh sách 400 từ cơ bản như chó, mèo, phụ nữ, đàn ông. Tôi viết những từ này vào Anki, không dùng tiếng mẹ đẻ để định nghĩa mà sử dụng hình ảnh. Sau khi đã học được lượng từ kha khá, tôi ghép từ lại với nhau để thành cụm từ hoặc câu. Tôi kiểm tra độ chính xác của chúng dựa trên website học ngoại ngữ lang-8.com trước khi thêm chúng vào Anki.

Khi từ vựng và ngữ pháp được cải thiện, tôi chuyển sang sử dụng từ điển đơn ngữ, ví dụ từ điển Pháp – Pháp. Với cách học này, bạn dần dần có thể nâng số lượng từ vựng lên 2.000-6.000 từ và khoảng 1.000 vấn đề ngữ pháp, tùy thuộc vào trình độ bạn muốn đạt được. Theo ước tính, một người muốn học 5.000 từ mới sẽ mất ít nhất 6 tháng với điều kiện học Anki 30 phút mỗi ngày.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Giai đoạn 3: Nghe, viết và đọc

Thời gian: Giai đoạn 3 trùng lặp thời gian với giai đoạn 2 và 4. Khi bạn cảm thấy thoải mái đọc hoặc viết bất cứ điều gì, thường là 1-2 tháng vào giai đoạn 2, bạn có thể chuyển sang giai đoạn 3.

Khi có vốn từ vựng kha khá và hiểu các cấu trúc ngữ pháp, tôi bắt đầu viết tiểu luận, xem chương trình TV, đọc sách và trò chuyện (thậm chí là nói chuyện một mình). Khi khám phá thêm những từ mới hoặc cấu trúc hay ho, tôi sẽ thêm vào Anki để tiếp tục ôn luyện.

Bạn nên đọc về những đề tài yêu thích để tạo cảm hứng học tập. Đối với viết, bạn nên viết những gì mình muốn từ hoạt động cá nhân, suy nghĩ thường nhật đến bài báo, bài phê bình. Mục tiêu viết là để sửa sai và để có thêm tài nguyên học nên đừng ngại ngần sáng tạo bất cứ điều gì bạn muốn.

Giai đoạn 4: Nói

Tại thời điểm có thể nói hoặc viết một số chủ đề cơ bản, tôi tìm môi trường để giao tiếp. Khi nói, bạn hãy cố gắng diễn đạt bằng ngôn ngữ học, không nên sử dụng tiếng mẹ đẻ để tìm hiểu lỗ hổng trong kiến thức của bạn và trau dồi nó.

Bạn có thể luyện nói một mình ở thời điểm đầu xong chuyển sang giao tiếp với người bản ngữ bằng cách sử dụng ứng dụng trò chuyện trực tuyến như iTalki, Skype. Nếu xem nhiều chương trình TV, bạn có thể chơi trò luyện nói nhập vai. Bạn càng giao tiếp nhiều, bộ não sẽ càng thích nghi nhanh hơn và nếu kết hợp trôi chảy bốn giai đoạn, bạn sẽ tiến bộ trong hành trình chinh phục ngôn ngữ.

Tú Anh (Theo Life Hacker)

0909.355.967